Khi nào cần nội soi trực tràng và đối tượng nào nên thực hiện?

Khi nào cần nội soi trực tràng và những đối tượng nào nên thực hiện. Đây là những thông tin mà không phải ai cũng hiểu rõ. Nếu bạn muốn biết liệu mình có nằm trong những đối tượng này không thì; đừng bỏ lỡ bài viết của Spa Đà Lạt dưới đây nhé.

Nội soi trực tràng là một trong những kỹ thuật khá phổ biến được chỉ định để tầm soát, chẩn đoán những bệnh lý liên quan đến trực tràng, đại tràng. Theo đó, bác sĩ sẽ thông qua ống nội soi mềm dẫn trực tiếp từ hậu môn đến đại tràng, với đầu ống nội soi được trang bị camera để truyền hình ảnh từ trong ra màn hình máy tính bên ngoài. Nhưng không phải bất kỳ khi nào cũng như bất kỳ ai cũng được chỉ định nội soi đâu nhé.

Khi nào cần nội soi trực tràng?

Đa số các trường hợp bệnh nhân nào gặp vấn đề về trực tràng thì bác sĩ đều chỉ định nội soi đại tràng. Do đó nếu bạn thắc mắc khi nào cần nội soi trực tràng; có thể tham khảo các trường hợp chi tiết như sau:

Khi nào cần nội soi trực tràng?

Khi nào cần nội soi trực tràng?

  • Nếu thường xuyên đại tiện ra màu hoặc lẫn chất màu tối thiểu 2 lần/ngày. Và số lần này tăng lên theo ngày.
  • Người có nghi ngờ bệnh lý hậu môn hoặc có những dấu hiệu bất thường liên quan đến ung thư đại trực tràng.
  • Xuất hiện các tổn thương bất thường ở hậu môn hoặc trực tràng; nhưng bác sĩ chưa xác định được vị trí chính xác qua quá trình thăm khám.
  • Những người mong muốn tầm soát ung thư đại trực tràng cũng là đối tượng được chỉ định nội soi.

Dù nội soi trực tràng có đối tượng khá rộng và đa dạng. Nhưng vẫn có những trường hợp mà bạn nên thận trọng khi sử dụng dịch vụ này. Ví dụ như người già, sức khỏe yếu, phụ nữ có thai hoặc viêm cấp nặng. Các đối tượng chống chỉ định với nội soi….Vì vậy, khi bạn quyết định thực hiện nội soi trực tràng hay không cũng nên thăm khám và nghe theo chỉ định của bác sĩ nhé.

Sau nội soi trực tràng cần lưu ý điều gì?

Ngoài việc lưu ý về vấn đề khi nào cần nội soi trực tràng; bạn cũng nên tìm hiểu và chuẩn bị những lưu ý sau khi thưc hiện xong kỹ thuật nội soi này. Bởi dù không phải là kỹ thuật quá phức tạp nhưng nếu không tuân thủ đúng; vẫn có thể gây ra nhiều hậu quả nghiệm trọng liên quan đến sức khỏe.

Sau nội soi trực tràng cần lưu ý điều gì?

Sau nội soi trực tràng cần lưu ý điều gì?

  • Tuân thủ chế độ ăn uống như ăn các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu sau khi nội soi.
  • Được chăm sóc sau khi thực hiện xong nội soi để tránh các tình trạng như đau bụng, buồn nôn, chướng bụng, tăng huyết áp…
  • Theo dõi liên tục tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để có những chỉ định kịp thời nếu xảy ra tình trạng bất thường.

Khi nào cần nội soi trực tràng không phải là chuyện cá nhân bạn có thể quyết định được. Để đảm bảo an toàn cũng như nội soi đúng chỉ định; tốt nhất hãy tìm đến địa chỉ uy tín để thực hiện nhé. Nếu bạn chưa tìm được nơi phù hợp có thể tham khảo địa chỉ Đa khoa Phương Nam như một lựa chọn uy tín và an toàn được khách hàng đánh giá cao hiện nay.

Viết bình luận của bạn

avatar